Làm Sao Để Đạt Được Những Lợi Ích Tốt Đẹp Khi Tổ Chức Team Building

nhu the nao la mot chuong trinh teambuilding hieu qua
24
Th5

Tổ chức team building không còn là hoạt động xa lạ đối với nhiều công ty tại Việt Nam. Những chương trình, trò chơi gắn kết tập thể được các công ty đánh giá cao trong việc xây dựng đội nhóm, cách làm việc nhóm hiệu quả trong một tập thể công ty đoàn kết, gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau. Thông thường, các doanh nghiệp thường kết hợp team building trong các dịp tham quan, du lịch hay đơn giản là một chuyến đi ngắn đến các khu du lịch xung quanh ngoại thành.

teambuilding Vĩnh Hy

Việc xây dựng các chương trình teambuilding thường do một công ty tổ chức team building hoặc một công ty du lịch. Hoặc do chính các thành viên tronng phòng nhân sự của doanh nghiệp lên ý tưởng thiết kế kịch bản.

Làm sao để đạt được những lợi ích tốt đẹp khi tổ chức Teambuilding

Các trò chơi trong chương trình team building là các trò chơi mang tính tập thể, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng đội ăn ý. Và thường có sự thi đua giữa các đội với nhau. Thông qua các trò chơi mà các thành viên đóng vai trò trong một nhóm sẽ hiểu nhau hơn, hòa đồng, gần gũi nhau hơn. Các thành viên sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm riêng cho bản thân. Về việc làm việc nhóm, phân chia vị trí, trách nhiệm của cá nhân. Và hỗ trợ các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung.

Tuy nhiên không phải lúc nào các chương trình team building cũng đạt được mong muốn của người tổ chức. Những thành viên trong doanh nghiệp có thể cảm thấy không hào hứng tham gia. Các thành viên này thay vì tích cực vận động. Thì họ đứng ngoài theo dõi hoặc là thực hiện chúng một cách miễn cưỡng.

Nhiều nhân viên coi những chuyến team building như việc “hành xác – bắt buộc phải làm“. Họ thích một chuyến du lịch thong thả, có thời gian vui chơi, xả stress. Hơn là tham gia chương trình team building “vô nghũa”. V.E.T cũng đã có bài viết đề cập về vấn đề này.

Để có một hoạt động teambuildingmà đem lại hiệu quả và “đúng tinh thần” Team building. Nhà tổ chức team building nên chú ý đến những điều dưới đây:

Phân tách hoạt động tham quan du lịch & hoạt động Team building thành 2 phần riêng biệt

Chuyến đi của công ty đến một địa điểm nào đó thú vị hay mới lạ. Như team building Phú Quốc, team building Đà Nẵng, tour team building tại Đà Lạt,…

https://congtytochucteambuilding.net/wp-content/uploads/2019/05/dao-Hon-Thom-Phu-Quoc-4.jpg

Họ muốn khám phá nơi đó, thích thú với việc đi thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh ở một nơi mà họ chưa từng đặt chân đến. Hoặc đơn giản là họ muốn tắm biển, tắm nước nóng hay thưởng thức ẩm thực tại địa phương.

Vậy mà ban tổ chức lại không đáp ứng mong muốn đó, lại kéo họ đến một bãi đất trống nào đấy và bắt họ hùng hục tham gia các trò chơi team building. Và sau đó thì cả đoàn kéo nhau lên xe, máy bay quay trở về. Nhân viên của doanh nghiệp sẽ rất “ấm ức” vì bạn đã bỏ qua nhu cầu của họ.

https://congtytochucteambuilding.net/wp-content/uploads/2019/05/tour-teambuilding-Vinh-hy-3.jpg

Vì vậy, doanh nghiệp nên bố trí tour team building ở một nơi tương đối quen thuộc với các thành viên. Như tổ chức teambuilding bãi biển Mũi Né, Vĩnh Hy, Nha Trang.. để mọi người khỏi “sao lãng” với việc tham quan, thăm thú. Hoặc, nhà tổ chức nên sắp xếp chuyến đi tách biệt phần tham quan với phần team building thành các ngày khác nhau.

Xây dựng kịch bản Team building hấp dẫn theo một “concept” thú vị

Các hoạt động trong chương trình sẽ cuốn hút người tham gia hơn nếu nó được gắn kết với nhau theo một kịch bản xuyên suốt. Kịch bản có thể mô phỏng một hành trình như đi tìm kho báu của cướp biển, hay dựa theo một cốt truyện, sự kiện đặc sắc,…

Tương tự như một Event, team building cần có “Concept & Theme” riêng. Dựa trên đó nhà tổ chức phát triển nội dung, trò chơi, trang trí, hoá trang… đi theo Concept, Theme đó để tạo ấn tượng và sự cuốn hút cho chương trình. Đó là những điều cơ bản bạn cần từ việc thuê tổ chức teambuilding chuyên nghiệp & uy tín.

Tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm và chia sẻ cảm nhận của các thành viên tham gia

Team building có thể rất vui và gây nhiều phấn khích cho người tham dự. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là trò chơi, mà qua đó thể hiện những mục tiêu khác. Như rèn luyện tinh thần làm việc đồng đội, rèn luyện sự phối hợp ăn ý. Phân công công việc và hỗ trợ lẫn nhau. Hiểu được những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi.

Nhưng nhiều nhà tổ chức đã bỏ qua những chi tiết này. Làm cho hoạt động tổ chức team building trở thành một buổi vui chơi, tranh đoạt giải thưởng đơn thuần. Sau khi kết thúc mỗi trò chơi, nên có một người của BTC đứng ra nói về mục đích của trò chơi.

tổ chức team building chuyên nghiệp

Ví dụ: Trò chơi này sẽ giúp nâng cao sự kiên nhẫn. Và qua trò chơi này mỗi đội, mỗi cá nhân đã thể hiện mình như thế nào. Những bài học, kinh nghiệm gì, mà bạn cần rút ra qua trò chơi để phục vụ cuộc sống và công việc…. Có như vậy thì mới đạt được mục đích “vừa học, vừa chơi” của team building.

Có khoảng thời gian lắng lại và chiêm nghiệm cuối chương trình

Tương tự, nhiều nhà tổ chức bỏ qua khâu tổng kết cuối chương trình, làm cho tour team building trở thành một chuyến ăn-ngủ – chơi đơn thuần. Và không có gì lưu dấu trong trí nhớ người tham dự. Tối thiểu nên có một lúc nào đó, mọi người cùng ngồi lại với nhau. Quây quần bên lửa trại hoặc ánh nến.

Và mỗi người sẽ nói lên suy nghĩ của mình. Có thể là cảm xúc & những gì họ đã học hỏi được từ chuyến đi. Suy nghĩ mới về một người đồng nghiệp mà giờ mình mới phát hiện ra hoặc góp ý cho công tác tổ chức… Chính từ những giây phút lắng đọng này, mỗi thành viên mới cảm thấy rõ hiệu quả của chuyến team building.

Vietnam Express Travel – V.E.T công ty tổ chức team building chuyên nghiệp

Việc tổ chức team building trên nguyên tắc cơ bản là không quá phức tạp. Nhưng để tổ chức một chuyến đi Team building đúng nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc cho các thành viên. Thì các nhà tổ chức nên chú trọng những yếu tố mà chúng tôi được đề cập ở trên.

Với những điều mà V.E.T đã đề cập ở trên thì bạn hãy yên tâm rằng. Khi chúng tôi đã chia sẻ ra những kinh nghiệm của mình về teambuilding thì bạn quan tâm & chọn chúng tôi để tổ chức du lịch team building với chi phí mà bạn bỏ ra, sẽ không bao giờ hoang phí. Xứng đáng từng đồng tiền xương máu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Gala dinner là gì? – Ăn chơi du lịch Teambuilding.

Đánh giá bài viết
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]  • Share:
error: